Tìm hiểu các huyệt trên mặt để massage cho da luôn trẻ đẹp

Điểm mặt best spa Hội An tốt nhất
Cùng Hoa Kiều tìm hiểu những best spa Hội An

Theo lý thuyết của Y Học Cổ Truyền, các huyệt trên mặt để massage có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ cơ thể. Vì các huyệt đạo tiềm ẩn nhiều công năng chữa bệnh, nên việc bấm huyệt hay massage khuôn mặt sẽ mang lại nhiều lợi ích. Để Hoa Kiều mách cho bạn phương pháp massage cho làn da luôn căng mịn, sạch bệnh với phương pháp bấm huyệt.

Tác dụng của việc massage huyệt đạo trên mặt

Bấm huyệt tiếng Trung là 穴位按摩 (xuéwèi ànmó), đây là liệu pháp xuất hiện lâu đời trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc. Người bấm huyệt sẽ thực hiện các thao tác bằng tay lên các huyệt đạo ẩn trong cơ thể để đả thông khí huyệt, điều trị một số loại bệnh.

Nhớ các huyệt trên mặt để massage
Bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, trẻ hoá làn da

Trong làm đẹp, việc bấm các huyệt trên mặt để massage sẽ giúp da giữ được độ căng mịn, thúc đẩy tuần hoàn máu và hoạt động dinh dưỡng ở da. Vì thế, ở các spa và cơ sở massage, các dịch vụ như bấm huyệt mặt giúp nâng cơ mặt, thon gọn mặt, làm đẹp da đều rất được chị em ưa chuộng.

Không chỉ có ý nghĩa dưỡng nhan, việc hiểu rõ ý nghĩa của huyệt đạo còn có tác dụng trị nhiều loại bệnh đối với cơ thể. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các huyệt đạo trên mặt có thể ảnh hưởng lên hầu hết lục phủ ngũ tạng.

Vị trí các huyệt trên mặt để massage

Không như cơ thể, phần da mặt chúng ta có diện tích rất nhỏ, nhờ thế nên việc xác định các huyệt trên mặt để massage vô cùng dễ dàng. Để đơn giản hơn, chúng ta sẽ đo các huyệt đạo bằng đơn vị “thốn”, với 1 thốn xấp xỉ 2cm.

chú thích chi tiết các huyệt trên mặt để massage
Các huyệt trên mặt để massage cần phải nhớ

 10 huyệt đạo trên mặt  để massage đạt hiệu quả :

 • Ấn đường: Ở điểm giao nhau ở hai đầu lông mày, dọc trán từ sát phần chân tóc. Massage bấm huyệt này sẽ giúp đỡ căng thẳng.
 • Toản trúc: Gần đầu lông mày nhưng trong phía hốc mắt một chút. Tác động lên huyệt này giúp mắt luôn khoẻ và sáng.
 • Ngư yêu: Phần giữa của 2 lông mày. Ấn huyệt sẽ giúp chống nếp nhăn trán.
 • Ty trúc không: Phía cuối đuôi lông mày. Đây là huyệt quan trọng giúp giảm nếp nhăn vùng da đuôi mắt.
 • Tình minh: Trong phần hốc mắt, cạnh sườn mũi, cách đầu trong hốc mắt 0,1 thốn. Huyệt này giúp giảm bệnh cận thị và nếp nhăn quanh mắt.
 • Thừa khấp: Giữa bọng mắt, dưới đồng tử 0,7 thốn. Massage huyệt này giúp giảm chảy nước mắt khi đi trong gió.
 • Đồng tử liêu: Phần khe hẹp đuôi mắt, cách đuôi mắt 0,5 thốn. Bấm huyệt giúp trị đau đầu, các bệnh về mặt.
 • Quyền liêu: Nằm ngay gò má. Massage huyệt này giúp đỡ đau răng, co giật cơ mặt
 • Địa thương: 0,4 thốn từ mép sang 2 bên. Giúp trị chảy nước dãi, đau dây thần kinh tam thoa.
 • Thừa thương: Chỗ lõm từ môi đi xuống cằm. Massage huyệt này sẽ giúp đỡ đau răng, sưng lợi.

Chuẩn bị trước khi massage

Như đã nói, việc tìm ra các huyệt trên mặt để massage sẽ giúp da khoẻ hơn, nâng cơ thải độc đối với những da yếu và có dấu hiệu lão hoá. Tuy nhiên, để việc massage thực sự có hiệu quả đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức về huyệt đạo cũng như đôi tay đủ khoẻ và dẻo.

Massage mỗi ngày để giúp da mặt bạn luôn khoẻ
Một làn da sạch là điều kiện cần cho buổi massage

Vì da mặt là một nơi rất nhạy cảm nên trước khi massage cần phải:

 • Làm sạch da mặt với nước và dung dịch làm sạch phù hợp từng loại da.
 • Lấy một lượng kem thoa đều lòng bàn tay để tạo độ ấm
 • Tản đều sản phẩm massage (kem) lên khắp mặt
 • Khi massage bàn tay và ngón tay phải có độ ôm và độ miết trên da mặt.

Thao tác bấm huyệt

Buổi massage cần kéo dài từ 15-30 phút để đảm bảo độ hiệu quả. Người thực hiện phải lặp đi lặp lại một chuỗi các thao tác  giữa vùng da mặt và các huyệt trên mặt để massage vì thế cần phải thật khéo léo. Dưới đây là các bước massage thường được thực hiện bởi các kĩ thuật viên:

Massage miệng, cằm

massage cằm cần chú ý các huyệt đạo
Phải nhớ kĩ các huyệt trên mặt để massage

Bước 1: tập trung vào xương cằm và hàm. Dùng 2 lòng bàn tay chồng lên nhau, lực các đầu ngón tay xoay trong đều theo chiều kim đồng hồ, lặp lại tương tự đối với bên kia từ 1-2 phút. Khi massage vừa phải ấn huyệt Thừa thương. Thao tác này sẽ giúp giảm mỡ nọng cằm và làm khoẻ vùng da dưới cằm.

Bước 2: Chuyển động tác đi lên vùng miệng, 1 tay miết vùng khoé miệng để xoá nếp nhăn. Tay còn lại sẽ dùng 2 đầu ngón tay để miết vòng quanh miệng. Lưu ý khi miết vừa phải ấn huyệt Địa Thương. Đổi tay và lặp lại động tác từ 1-2 phút.

Massage mũi và má

các huyệt trên mặt để massage
Đối với các huyệt trên mặt để massage thì huyệt ngay má và mũi rất quan trọng

Bước 3: Từ miệng di chuyển tay lên cánh mũi, dùng 2 ngón tay đi từ từ lên cánh mũi và miết cho tới hốc mắt trong thời gian 1 phút. Vừa miết vừa ấn huyệt Tình Minh.

Bước 4: Căng một vòng chân mày rồi đi theo kiểu cánh quạt quanh mắt. Đánh từng bên một sẽ giúp nâng cơ vùng má, tránh chảy xệ da, lưu ý dùng tay với lực vừa đủ. Vừa massage má vừa ấn huyệt Quyền Liêu từ 2-3 phút.

Bước 5: Dùng tay bấm từng huyệt dọc theo xương cánh mũi. Lặp lại động tác xoay tròn vùng má đi lên, sau đó lại tiếp tục vuốt dọc cánh mũi và bấm huyệt.

Massage mắt và Thái Dương

Massage mắt và Thái Dương mang lại nhiều lợi ích
Massage mắt và Thái Dương giúp tăng cường thị giác và tốt cho thần kinh

Bước 6: Sau khi xong ở vùng má, ta tập trung xoá nếp nhăn bằng cách massage vùng mắt. Bắt đầu với huyệt Toản Trúc, ta vuốt từ chân mày để căng vùng da mắt và chân mày trong khoảng 30 giây.

Bước 7: Đi vòng số tám ở hai bên Thái Dương, ấn huyệt thái dương từ 1-2 phút để thư giãn đầu óc. Sau đó xoay tròn 1 tay vài vòng quanh mắt, tay còn lại đi bộ bên Thái Dương, rồi lại đổi tay thực hiện động tác tương tự.

Bước 8: Từ Thái Dương, ta thực hiện bấm huyệt Thừa Khấp phần bọng mắt và hốc mắt để giúp ta đánh tan bọng mắt những khi mất ngủ. Đôi mắt thâm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và trông thiếu sức sống.

Massage vùng trán

trán là bộ phần quan trọng của khuôn mặt
Ấn các huyệt trên mặt để massage, cụ thể là vùng trán giúp ngăn lão hoá da

Bước 9: Sau khi hoàn thành massage tại vùng mắt ta tiến lên vùng trán. Dùng hai ngón cái miết dọc từ giữa chân mày đi lên, ngay vị trí của huyệt Ấn Đường. Sau đó lại vuốt ngang trán, lặp lại thao tác từ 2-3 phút.

Bước 10: Dùng đầu ngón tay (ngón giữa và áp út) xoay tròn vùng trán, sau đó lại đi hình zigzag cũng bằng hai ngón tay lên trán trong 1-2 phút. Và sau bước này ta sẽ kết thúc bài massage bằng cách bấm huyệt.

Bước 11 (bước cuối): Bấm huyệt từ trên xuống dưới theo thứ tự được ghi bên trên và kết thúc bài massage.

Những lưu ý khi ấn các huyệt trên mặt để massage

Đảm bảo thao tác phải chuẩn

Đừng giao phó khuôn mặt của bạn cho người không có khả năng
Hãy bảo vệ da mặt bạn và đừng ngại đến các trung tâm massage uy tín

Cần phải thực hiện đủ thao tác và đảm bảo thời gian massage. Vì tính đặc thù của da mặt nên bạn phải lặp đi lặp lại các thao tác trên trong vòng 15-30 phút thì buổi massage mới có ý nghĩa.

Phải vừa massage vừa ấn huyệt, đừng chỉ tập trung vào massage. Khi massage phải cân bằng giữa việc thao tác xoa, làm căng, miết cùng ấn huyệt. Bởi vì các huyệt trên mặt để massage không chỉ ảnh hưởng lên da mặt mà còn là sức khoẻ cơ thể và ngăn ngừa các bệnh lý.

Đảm bảo lực tay, độ dẻo dai, độ ôm, không được nóng vội. Điều này đòi hỏi bàn tay khéo léo và người thực hiện cần phải kiên nhẫn. Đừng ngần ngại đi spa và các trung tâm massage chất lượng nếu bạn không tìm được người có thể làm.

Phải massage tuỳ theo khả năng chịu lực. Các đối tượng khác nhau, thể chất khác nhau sẽ có mức chịu lực khác nhau. Việc quá lực sẽ gây tổn thương không chỉ vùng da mà còn ảnh hưởng lên sức khoẻ của bạn. Nên nhớ rằng khuôn mặt là nơi hội tụ rất nhiều dây thần kinh.

Đừng thoả hiệp khi cảm thấy không an toàn

Các hãng dầu massage uy tín
Sử dụng các sản phẩm massage uy tín sẽ cho ra hiệu quả cao hơn

Sử dụng những sản phẩm massage uy tínĐiều này không cần phải nói nhiều vì đó là bắt buộc thực hiện. Làn da của bạn sẽ phải chịu những hậu quả khủng khiếp đối nếu sử dụng sản phẩm massage kém chất lượng.

Da mụn và da nhạy cảm hạn chế massage, nhưng có thể ấn huyệt. Không phải ai cũng sẵn có một làn da khoẻ mạnh, dù vậy các bạn cũng có thể bỏ qua bước massage và tiến hành ấn huyệt. Nhưng nhớ hãy làm sạch da thật kỹ trước khi thực hiện massage nhé.

Sẽ thật tốt nếu có người giúp bạn ấn các huyệt trên mặt để massage , nhưng để đảm bảo hiệu quả, các bạn vẫn nên đừng để người khác động vào da mặt vốn đã rất nhạy cảm của mình. Nếu bạn không đủ tự tin, hãy đến những trung tâm spa và massage uy tín để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Hoa Kiều Spa – Nơi massage trị liệu tốt nhất bạn tìm được

các huyệt trên mặt để massage
Hoa Kiều spa là trung tâm massage uy tín nhất tphcm

Nếu nói về địa điểm massage bấm huyệt tại Sài Gòn thì phải nghĩ đến ngay Hoa Kiều spa. Nơi đây luôn đem đến những giá trị dịch vụ tốt nhất cho tất cả khách hàng, thông qua những liệu trình cũng như phương pháp massage tiên tiến. Đừng bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn tại Hoa Kiều Spa.

Giảm giá 30% cùng Hoa Kiều trải nghiệm Lingram

 • Mã code: KTLINGAM
 • Áp dụng cho: Massage Lingam
 • Thời gian áp dụng:  Tất cả khung giờ từ 01/07/2022 – 31/07/2022

Giảm lên tới 30% cho Massage Super King:

 • Mã code: KTSUPKING
 • Áp dụng cho: Massage Super King
 • Thời gian áp dụng: Khung giờ 10h-14h và 17h-20h mỗi ngày

Giảm lên tới 30% cho Massage Super VIP

 • Mã code: KTSUPVIP
 • Áp dụng cho: Massage Super Vip
 • Thời gian áp dụng: Khung giờ 10h-14h và 17h-20h mỗi ngày

Thông tin liên hệ

LỜI KẾT

Các huyệt trên mặt để massage thực sự là liệu pháp hiệu quả để cải thiện thần sắc, điều hoà nội tiết cơ thể bạn. Việc tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo hướng dẫn của Hoa Kiều sẽ mang đến bất ngờ cho bạn sau vài tuần thực hiện. Hãy nhờ người mà bạn tin tưởng để thực hiện liệu pháp này hoặc đến ngay một trung tâm massage uy tín nhé.

Các từ khoá liên quan:  Bấm huyệt mặt có tác dụng gì, Các huyệt trên mặt y học cổ truyền.