Hướng dẫn massage đầu với quy trình 7 bước theo chuẩn chuyên gia

Massage có công dụng tuyệt vời nhưng thường bị lãng quên
Massage có công dụng tuyệt vời nhưng thường bị lãng quên

Nhiều phương thức massage có xu hướng bỏ qua phần cơ thể từ cổ trở lên, nhưng massage đầu đơn giản có tác dụng tuyệt vời để giảm căng thẳng và nhiều điều khác nữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn massage đầu một cách hiệu quả như các chuyên gia.

Công dụng khi thực hiện hướng dẫn massage đầu đúng cách

Tương tự như xoa bóp bấm huyệt vùng lưng, hay các bộ phận khác. Lợi ích sẽ phụ thuộc vào kiểu massage đầu mà bạn thực hiện. Dưới đây là một số lợi ích phổ biến của massage đầu:

 • Thúc đẩy sự phát triển của tóc: Nếu tóc mỏng hơn hoặc không dày như trước, bạn có thể cân nhắc việc massage da đầu. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2016, những người tham gia nhận thấy mật độ tóc tăng lên. Độ dày của tóc sau khi massage da đầu hàng ngày trong 24 tuần.
 • Giảm huyết áp: Không có gì bí mật khi massage da đầu có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong ngày và thúc đẩy cảm giác thư giãn. Nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy rằng cả massage da đầu trong 15 phút và 25 phút đều làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người tham gia là nữ.
Massage đầu giúp giảm huyết áp và ổn định tinh thần
Massage đầu giúp giảm huyết áp và ổn định tinh thần

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do massage đầu giúp cải thiện lưu thông máu, có tác động tích cực đến việc thư giãn các mạch máu và cơ cổ.

 • Giảm các triệu chứng đau đầu do căng thẳng: Đau đầu do căng thẳng thường gây ra các cơn đau ở đầu, cổ và sau mắt. Co thắt cơ thường gây ra những loại đau đầu này. Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ báo cáo rằng massage da đầu có thể giúp giảm cường độ, thời gian và tần suất của các cơn đau đầu do căng thẳng. Điều này có thể là do tác dụng thư giãn của massage đầu đối với cơ cổ.

Hướng dẫn massage đầu như các chuyên gia

Massage được thực hiện bởi một người chuyên gia sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn và tất nhiên không đau nhức. Massage đầu sai cách có thể gây ra tác dụng ngược hoàn toàn và bạn không muốn như vậy! Có khá nhiều yếu tố tạo nên một liệu pháp massage đầu đúng cách mà bạn cần biết. Vì vậy, đây là hướng dẫn massage đầu cần thiết để giúp bạn là chuyên gia cho chính mình.

1. Hướng dẫn massage đầu bước 1 Đặt đúng môi trường

Không gian rất quan trọng trong hướng dẫn massage đầu
Không gian rất quan trọng trong hướng dẫn massage đầu
 • Bước đầu tiên là thiết lập môi trường thích hợp.
 • Đảm bảo cả người cho và người nhận massage đều đã tắt hoặc cất điện thoại.
 • Sắp xếp để người khác xử lý bất kỳ gián đoạn hoặc phiền nhiễu nào khác có thể phát sinh. Chơi một số bản nhạc thư giãn ở âm lượng nhỏ – âm thanh tự nhiên hoạt động tốt.
 • Người được xoa bóp cần ngồi hoặc nằm xuống. Nếu ngồi, ghế phải nghiêng về phía sau để người gần như đang nằm. Đồng thời phải duy trì nhiệt độ trong phòng thích hợp tạo cảm giác thoải mái.

2. Hướng dẫn massage đầu bước 2 Thư giãn tóc

Massage tóc nằm trong massage đầu
Massage tóc nằm trong massage đầu
 • Massage đầu cũng dành cho tóc, vì vậy hãy thả lỏng tóc nếu nó được buộc lên, và cởi bỏ tất cả đồ trang sức. Dùng bàn chải để làm lỏng các sợi tóc rối. Nếu tóc quá thô, có thể thoa một chút dầu ấm.
 • Một mẹo khác là quấn khăn ấm quanh đầu trong 5 phút – điều này ngay lập tức giúp tóc và da đầu thư giãn.

3. Hướng dẫn massage đầu bước 3 Bắt đầu với Vai

 • Các nhà trị liệu xoa bóp đầu không nhắm thẳng vào đầu. Thay vào đó, họ bắt đầu với vai, với các động tác nhẹ nhàng từ gốc cổ đến hai đầu bả vai. Sau đó, chúng di chuyển trở lại về phía gốc của cổ.
 • Bắt đầu với vai cũng hoạt động như một quá trình làm quen, vì vậy người được massage có cơ hội quyết định loại áp lực mà họ muốn.

4. Hướng dẫn massage đầu bước 4 Điều hướng cổ

Cố chịu rất nhiều áp lực
Cố chịu rất nhiều áp lực
 • Cổ của chúng ta phải chịu áp lực cả ngày, và chúng đang phải chịu rất nhiều căng thẳng! Sau vai, tiếp theo là cổ, với các chuyển động nhẹ từ đỉnh cột sống đến đáy hộp sọ.
 • Đối với vùng này, chỉ sử dụng các đầu ngón tay hoặc ngón cái để thực hiện các động tác nhẹ nhàng. Áp lực nhiều hơn được áp dụng khi di chuyển lên và ít áp lực hơn khi di chuyển xuống. Cố định áp lực ở cổ tay trong thời gian vài giây vì cổ tay là vùng dễ bị căng nhất.

5. Hướng dẫn massage đầu bước 5 Che toàn bộ đầu

 • Khi xoa bóp đầu, có hai cách chính để thực hiện – bằng đầu ngón tay trong chuyển động gội đầu hoặc bằng lòng bàn tay, trong động tác nhào trộn nhẹ. Xen kẽ giữa cả hai trong khi trùm cả đầu. Một cách để đảm bảo điều này là di chuyển từ đáy hộp sọ đến vương miện, từ vương miện đến trán và sau đó là thái dương.
 • Sử dụng các đầu ngón tay sẽ tạo ít áp lực hơn và lòng bàn tay sẽ có nhiều áp lực hơn. Nhận tín hiệu từ người được massage để biết mình phải làm gì ở đâu.

6. Hướng dẫn massage đầu bước 6 Thêm các cảm ứng đặc biệt

Tùy thuộc vào cảm nhận của người thực hiện mà sẽ có nhiều biến tấu động tác
Tùy thuộc vào cảm nhận của người thực hiện mà sẽ có nhiều biến tấu động tác
 • Có nhiều cách để tùy chỉnh cách massage đầu theo sở thích cá nhân của mỗi người. Một số người thích chuyển động dài hơn, hình bầu dục thay vì chuyển động tròn. Kéo nhẹ tóc cũng là một động tác phổ biến, mặc dù một số có thể không thích.
 • Nhiều nhà trị liệu đặc biệt chú ý đến thùy tai và vùng sau tai. Dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo rằng bàn tay luôn tiếp xúc với đầu bằng cách này hay cách khác, không để đầu ở trạng thái nhàn rỗi trong thời gian dài.

7. Hướng dẫn massage đầu bước 7 Kết thúc nhẹ nhàng

 • Trong khi kết thúc xoa bóp, hãy cẩn thận giảm dần nhẹ nhàng, vì kết thúc đột ngột có thể làm hỏng hoàn toàn trải nghiệm. Điều quan trọng cần nhớ khi di chuyển từ phần này sang phần khác của đầu, vì những chuyển động đột ngột có thể khiến người đang cố gắng thư giãn giật mình.
 • Thực hiện từ từ, chuyển dần vị trí và áp lực. Nếu tóc bị vướng vào giữa, đừng cố gỡ nó ra vì nó có thể gây đau hoặc khó chịu.
 • Để đạt được hiệu quả cơ bản, thời gian massage đầu cần kéo dài ít nhất ba phút.

Hướng dẫn massage đầu phù hợp với từng loại tóc

Massage đầu bằng dầu nghe có vẻ giống như một phương pháp điều trị da đầu khô, nhưng sự thật thì theo như hướng dẫn massage đầu bên trên thì nó có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho mọi loại tóc. Massage đầu đúng cách giúp tăng cường lưu thông máu ở da đầu, kích hoạt các thụ thể và kích thích các nang tóc.

 • Tóc dầu: Đối với những bạn có mái tóc dầu, bạn nên massage đầu hàng tuần để đầu không bị đè nặng. Các loại dầu tốt cho họ là dầu dừa, dầu bạc hà và dầu cây trà.
Có hướng dẫn massage đầu riêng cho từng loại tóc
Có hướng dẫn massage đầu riêng cho từng loại tóc
 • Tóc thường: Những người có mái tóc bình thường có thể massage đầu một hoặc hai lần một tuần. Chúng có thể hoạt động với hầu hết các loại dầu, nhưng dầu dừa và dầu hạnh nhân và hầu hết các loại dầu thiết yếu đều hoạt động tốt.
 • Tóc khô và gàu: Những người có mái tóc khô và nhiều gàu có thể thực hiện massage đầu khoảng 3 lần / tuần. Các loại dầu được ưu tiên là dầu dừa, argan và macadamia và tinh dầu oải hương.

Các loại dầu massage thích hợp để thực hiện massage đầu

Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn massage đầu ở trên mà không cần thêm tinh dầu. Tuy nhiên, tinh dầu thảo mộc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn và mùi hương thư giãn. Nếu bạn muốn sử dụng dầu để tự xoa bóp bấm huyệt đầu, dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân ngọt là những lựa chọn tốt. Vì hai loại tinh dầu này không gây bít lỗ chân lông.

Tuy nhiên, trong quá trình massage đầu với tinh dầu, bạn nên đảm bảo rằng tinh dầu đã được pha loãng trước khi tiếp xúc với da dầu để giúp giảm kích ứng da. Trộn một vài giọt tinh dầu với dầu vận chuyển như dừa hoặc jojoba.

Dầu jojoba thường được sử dụng để massage đầu
Dầu jojoba thường được sử dụng để massage đầu

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trước khi thực hiện như hướng dẫn massage đầu ở trên thì da đầu nên được thử phản ứng trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng tinh dầu trên da đầu. Đây là cách để thử nó:

 • Rửa sạch cánh tay bằng xà phòng nhẹ, không mùi và lau khô bằng khăn.
 • Thoa một vài giọt tinh dầu đã pha loãng lên một vùng da nhỏ trên cánh tay của bạn.
 • Băng vùng kín bằng băng và giữ khô trong 24 giờ.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, kích ứng hoặc khó chịu, hãy tháo băng ngay lập tức và rửa vùng da bằng xà phòng và nước. Đồng thời, bạn nên dừng việc xoa bóp đầu bằng tinh dầu để giảm căng thẳng. Ngược lại, nếu bạn không gặp bất kỳ kích ứng nào trong vòng 24 giờ, bạn có thể yên tâm sử dụng dầu trên vùng da đầu.

Hướng dẫn massage đầu hơi khó ư? Đừng lo, Hoa Kiều sẽ làm thay bạn

Hoa Kiều sẽ trực tiếp "Hướng dẫn massage đầu" cho bạn
Hoa Kiều sẽ trực tiếp “Hướng dẫn massage đầu” cho bạn

Mặc dù hướng dẫn massage đầu như trên đã rất chi tiết và dễ hiểu. Tuy nhiên phương thức này có thể sẽ hơi khó khăn với người mới hoặc người không có đối tác để thực hiện. Câu hỏi đặc ra vào tình huống này là: “Muốn massage đầu thì đi đâu?”. Những lúc như vậy thì Hoa Kiều Spa tự tin là một trong những điểm đến hàng đầu với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và các dịch vụ phong phú.

Ngoài các liệu pháp massage đầu thì Hoa Kiều còn cung cấp các liệu pháp massage bấm huyệt khác như: Massage lưng, massage mặt…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 192 đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 028 3535 0611
 • Email: contact@hoakieu.vn
 • Giờ mở cửa: 11:00 AM – 02:00 AM
 • Website: http://hoakieu.net/

Lời kết

Hi vọng với hướng dẫn massage đầu trên sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích dù bạn chỉ đơn thuần sử dụng ngón tay hay tinh dầu để massage. Chúc bạn áp dụng thành công cách massage đầu như hướng dẫn massage đầu trên để giảm stress, kích thích mọc tóc hay bất kì mong muốn nào của bạn. Và đừng quên theo dõi những chia sẻ hữu ích khác từ Hoa Kiều nhé!

Các từ khóa liên quan: Cách mát xa giảm đau đầu, cách mát xa đầu dễ ngủ, cách massage đầu giảm stress, cách massage đầu khi gội, kỹ thuật xoa bóp vùng đầu.