Giải đáp 6 kỹ thuật xoa bóp thường dùng trong y học cổ truyền

Nhu cầu massage đang ngày càng tăng
Nhu cầu massage đang ngày càng tăng

Hiện nay, việc thành thạo các kỹ thuật xoa bóp, thường được gọi là các động tác xoa bóp là điều hoàn toàn cần thiết. Bởi khi hiểu rõ được các kỹ thuật này, bạn có thể tự thực hiện bởi khi nó khá đơn giản. Đồng thời cũng giúp bạn phân biệt được các nhà trị liệu được chứng nhận so với phần còn lại. Sau đây, Hoa Kiều sẽ cùng với bạn đi giải đáp các kỹ thuật xoa bóp thường dùng, các hình thức và một số lợi ích chúng mang lại.

Kỹ thuật xoa bóp cơ bản và thường dùng

Xoa bóp là thực hành dùng tay chà xát và nhào nặn cơ thể. Trong quá trình xoa bóp, người thực hiện sẽ áp dụng lực nhẹ hoặc mạnh lên các cơ và khớp của cơ thể để giảm đau và căng thẳng.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các kỹ thuật xoa bóp khác nhau và xem kiểu nào phù hợp với hiện trạng bạn đang gặp phải.

1. Kỹ thuật xoa bóp Xoa vuốt

Xoa vuốt là một kỹ thuật xoa bóp loại nhẹ, chủ yếu chỉ kích thích da và hệ thống dưới da, nhằm tác động tới mạng lưới mao mạch và thần kinh thụ cảm tại chỗ. Hệ quả mang lại là làm giãn mạch giúp tăng cường tuần hoàn, dinh dưỡng da, giảm đau, giảm phù nề, loại bỏ da chết giúp cho da mịn màng.

Kỹ thuật xoa vuốt
Kỹ thuật xoa vuốt

Kỹ thuật: Nguyên lý hoạt động của xoa vuốt cốt lõi nằm ở 2 kỹ thuật sau

 • Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc gan bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái xoa tròn lên da chỗ đau, tay người thực hiện di chuyển trên da. Thủ thuật này phải được thực hiện nhẹ nhàng, mềm mại, thường dùng ở vùng bụng hoặc nơi sưng đau. Tác dụng giảm sưng đau ngay tại chỗ.
 • Vuốt: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, hoặc mô ngón cái vuốt lên da theo hướng thẳng. Tay người thực hiện di chuyển trên da, cũng có khi dùng dầu hay bột tan để làm trơn da. Kỹ thuật này có thể áp dụng ở toàn thân. Tác dụng làm mềm gân cơ, giảm đau, giảm sưng nề.

2. Kỹ thuật xoa bóp Day miết

Day miết là kỹ thuật xoa bóp kích thích sâu hơn, đặc biệt đối với cơ, gân, dây chằng, các mạch máu, dây hoặc đám rối thần kinh. Tác dụng gây giãn mạch và tăng lưu thông máu ở sâu, tăng dinh dưỡng tổ chức cơ và thần kinh, chống teo cơ, day mạnh gây tăng trương lực cơ.

Kỹ thuật day miết
Kỹ thuật day miết

Kỹ thuật: Cấu thành từ 3 kỹ thuật: Day, Miết, Phân và hợp

 • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, mô ngón cái hơi dùng sức ấn xuống da người bệnh và di động theo đường tròn. Thường làm chậm, mức độ nặng hay nhẹ, to hay nhỏ tùy tình hình bệnh. Là thủ thuật mềm mại, dùng ở nơi đau và có nhiều cơ. Tác dụng giảm sưng đau. 
 • Miết: Dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào da người điều trị rồi miết theo hướng thẳng. Tay người thực hiện di động làm kéo căng da người điều trị. Kỹ thuật hay dùng ở đầu, bụng, chi thể. 
 • Phân và hợp: Như kỹ thuật miết nhưng dùng cả hai đầu ngón tay cái, hoặc mô ngón út hai tay; từ cùng một chỗ miết ra hai bên gọi là phân, từ hai chỗ khác nhau miết về cùng một chỗ gọi là hợp. Kỹ thuật này hay dùng xoa bóp ở đầu mặt.

3. Kỹ thuật xoa bóp Nắn bóp

Nắn bóp là kỹ thuật xoa bóp có tác dụng chính lên các cơ, dây chằng, gân, tổ chức quanh khớp. Gây giãn mạch tại chỗ rõ rệt, tăng dinh dưỡng tổ chức cơ, chống teo cơ, nắn bóp mạnh làm tăng trương lực cơ. Nắn bóp nuôi dưỡng tổ chức cơ nên được coi như một hình thức vận động thụ động đối với các cơ. Nắn bóp trực tiếp lên gân, dây chằng hay thần kinh được sử dụng nhiều trong chống đau, chống co cứng cơ, kích thích cơ – thần kinh bị liệt… 

Kỹ thuật nắn bóp
Kỹ thuật nắn bóp

Kỹ thuật: Tương tự như xoa vuốt, nắn bóp cốt lõi cũng từ 2 kỹ thuật chính

 • Véo: Dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp và kéo da lên, hai tay làm liên tiếp làm cho da người điều trị luôn luôn như bị cuộn giữa các ngón tay người thực hiện . Hay dùng ở lưng và trán. 
 • Bóp: dùng ngón cái và các ngón tay kia bóp vào cơ hoặc gân bị bệnh. Có thể bóp bằng hai, ba, bốn hay năm ngón tay. Có thể vừa bóp vừa hơi kéo lên, không nên dùng lực bóp ở đầu ngón tay sẽ gây đau, mà dùng lực ở đốt thứ 3 ngón tay để bóp. Kỹ thuật này dùng ở cổ, vai, gáy, nách, chi thể. Sức bóp mạnh hay nhẹ tùy trường hợp cụ thể. 

4. Kỹ thuật xoa bóp Đấm chặt

Đấm chặt là kỹ thuật xoa bóp tác động sâu đến cả xương khớp và toàn thân do truyền lực tùy theo mức độ mạnh hay nhẹ. Nếu đấm nhẹ và nhịp nhàng sẽ có tác dụng gây ức chế thần kinh trung ương, giảm đau, tạo cảm giác dễ chịu chống mệt mỏi. Đấm chặt thường được sử dụng nhiều trong xoa bóp lưng và chi thể. 

Kỹ thuật đấm chặt
Kỹ thuật đấm chặt

Kỹ thuật: 

 • Đấm: bàn tay nắm dùng mô ngón út hoặc bàn tay úp đấm vào chỗ đau. 
 • Chặt: bàn tay duỗi, dùng mô ngón út chặt liên tiếp vào chỗ đau. Nếu làm ở đầu thì xòe ngón tay, dùng ngón út để chặt vào đầu người bệnh. 
 • Vỗ: bàn tay hơi khum, giữa lòng bàn tay hơi lõm, vỗ từ nhẹ đến nặng vào chỗ bị bệnh. Khi phát da bị đỏ lên do áp lực không khí trong lòng bàn tay tăng gây lên. Thường dùng ở vai, thắt lưng, tứ chi, bụng, vùng sau phổi để tăng thông khí phổi.

5. Kỹ thuật xoa bóp Rung lắc

Rung lắc là một kỹ thuật xoa bóp có tác dụng lan tỏa sâu và rộng, có thể kích thích hoặc phục hồi các phản xạ và dẫn truyền thần kinh. Rung lắc với tần số chậm, nhịp nhàng gây ức chế thần kinh trung ương và giảm đau, giảm trương lực cơ. Rung lắc có ảnh hưởng trực tiếp đến xương và khớp. Ngày nay kỹ thuật này đã có sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại rất thuận lợi.

Kỹ thuật rung lắc
Kỹ thuật rung lắc

Kỹ thuật:

 • Người điều trị ngồi thẳng, tay buông thõng, người thực hiện đứng, hai tay cùng nắm cổ tay người điều trị, hơi dùng sức rung từ tay lên vai để tay người điều trị rung như làn sóng. Tác dụng làm mềm cơ, trơn khớp, giảm mỏi mệt.

6. Kỹ thuật xoa bóp Bấm huyệt

Bấm huyệt là một kỹ thuật điều trị của Y học cổ truyền, là phương pháp dùng tay để tác động lên huyệt, đem lại hiệu quả điều trị rất cao. Cơ chế tác dụng ngoài những tác động lên hệ thần kinh, da… còn được giải thích theo nguyên lý của YHCT.

Kỹ thuật bấm huyệt
Kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật: 

 • Bấm huyệt: dùng đầu ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón út bấm vào chỗ đau hoặc các vị trí huyệt. Tác động chính là sức qua da vào cơ, xương hoặc vào huyệt.
 • Điểm huyệt: dùng ngón tay cái, hoặc phần mu khớp đốt 2 và 3 ngón trỏ, ngón giữa, hoặc khuỷu tay, dùng sức ấn thẳng góc vào huyệt. Đây là thủ thuật tác động mạnh và sâu, thường dùng ở mông, lưng, thắt lưng, tứ chi.

Các hình thức xoa bóp

Kết hợp các kỹ thuật xoa bóp cơ bản trên là cách các phương thức massage khác nhau được tạo ra, mỗi phương thức mang lại giá trị trị liệu riêng.

 • Kỹ thuật xoa bóp bằng đá nóng: Đây là kỹ thuật làm nóng đá (đá làm bằng nước), khi đá đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ được đặt trên cơ thể một cách chiến lược.
 • Kỹ thuật xoa bóp Thụy Điển: Đây là kỹ thuật sử dụng các động tác dài để giúp lưu thông máu trở lại tim. Ngoài ra còn giúp tăng lượng oxi trong máu, giảm bớt độc tố có trong máu.
Nhiều hình thức xoa bóp được phát triển
Nhiều hình thức xoa bóp được phát triển
 • Kỹ thuật xoa bóp mô sâu: Rất thích hợp điều trị cho những ai bị căng cơ mãn tính. Đây là liệu pháp tác động đến các lớp cơ và gân sâu. Tác dụng kích hoạt serotonin và oxytocin, được biết đến là những hormone thúc đẩy tâm trạng.
 • Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt: Xoa bóp bấm huyệt hay massage bấm huyệt là kỹ thuật đòi hỏi người điều trị phải tích cực tương tác trong suốt phiên điều trị với người thực hiện. Kỹ thuật này bao gồm xoa bóp bàn chân, bắp chân và cẳng chân.

Ngoài các hình thức xoa bóp trên còn nhiều hình thức xoa bóp khác dựa trên các kỹ thuật xoa bóp cơ bản. Các hình thức này được phát triển theo địa lí như: Xoa bóp kiểu Thái, xoa bóp Shiatsu. Hay phụ thuộc vào đặc điểm sử dụng như: Xoa bóp thể thao, xoa bóp trước khi sinh, xoa bóp nam.

Lợi ích của liệu pháp xoa bóp

Theo Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ (AMTA), 87% người xem xoa bóp có lợi cho sức khỏe tổng thể. Nhu cầu về kiến thức các kỹ thuật xoa bóp, liệu pháp xoa bóp và những lợi ích của nó sẽ tiếp tục phát triển, cũng như nhu cầu về các nhà trị liệu xoa bóp chuyên nghiệp hơn. Có nhiều lợi ích khác nhau mà khách hàng có thể nhận thấy, bao gồm:

 • Giảm căng cơ
 • Tăng sự thư giãn
 • Tăng phạm vi chuyển động
 • Cải thiện chức năng mô mềm
 • Giảm độ cứng và mệt mỏi của cơ
 • Cải thiện lưu thông máu
Lợi ích của liệu pháp xoa bóp
Lợi ích của liệu pháp xoa bóp

Ngoài ra còn có nhiều rối loạn mà liệu pháp xoa bóp có thể giúp giảm bớt, bao gồm:

 • Hội chứng ống cổ tay – tình trạng đau ở bàn tay và các ngón tay do chèn ép dây thần kinh chính nơi nó đi qua xương cổ tay qua một đoạn ở phía trước cổ tay. Hội chứng ống cổ tay có thể do chuyển động lặp đi lặp lại.
 • Đau cơ xơ hóa – một rối loạn mãn tính có đặc điểm là đau lan rộng, mệt mỏi và đau nhức.
 • Đau lưng dưới – do chấn thương cơ hoặc dây chằng ở lưng.
 • Chứng đau nửa đầu – một cơn đau đầu nhói tái phát, thường kèm theo buồn nôn và thị lực bị rối loạn.
 • Thoái hóa khớp – thoái hóa sụn và xương bên dưới. Thoái hóa khớp gây đau và cứng khớp háng, khớp gối, ngón tay cái.
 • Đau thần kinh tọa – cơn đau dọc theo dây thần kinh tọa, chạy dọc xuống chân từ lưng dưới.
 • Chấn thương khuỷu tay – tình trạng viêm gân của khuỷu tay do sử dụng quá mức các cơ của cẳng tay.

Hoa Kiều Spa với liệu pháp xoa bóp hàng đầu

Hoa Kiều Spa địa chỉ massage uy tín hàng đầu
Hoa Kiều Spa địa chỉ massage uy tín hàng đầu

Mặc dù các kỹ thuật xoa bóp và phương thức có thể hơi khó khăn với người mới tìm hiểu, và bước đi thông minh là đến thăm một cơ sở uy tín. Hoa Kiều Spa là một địa chỉ cung cấp dịch vụ massage uy tín hàng đầu với các nhân viên có tay nghề cao. Đồng thời đến với Hoa Kiều Spa bạn còn được trải nghiệm các chương trình khuyến mãi và các gói dịch vụ đa dạng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 192 đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 028 3535 0611
 • Email: contact@hoakieu.vn
 • Giờ mở cửa: 11:00 AM – 02:00 AM
 • Website: http://hoakieu.net/

Lời kết

Massage hay xoa bóp giúp bạn cải thiện cả về thể chất, cảm xúc lẫn tinh thần. Việc nắm rõ các kiến thức về các kỹ thuật xoa bóp này sẽ góp phần giúp bạn tìm ra bài giải cho triệu chứng mình đang gặp. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tự trả lời được những câu hỏi như: Massage body ở đâu uy tín, địa chỉ massage uy tín…bằng cách trải nghiệm và phân loại dựa trên kiến thức nắm được.

Các từ khóa liên quan: Bài giảng xoa bóp bấm huyệt, 30 thủ thuật xoa bóp, Tài liệu xoa bóp bấm huyệt, Cách xoa bóp bấm huyệt.