Bật mí: 05 cách massage giảm đau đầu vô cùng hữu hiệu

Cách massage giảm đau đầu là phương pháp trị liệu hiệu quả
Cách massage giảm đau đầu là phương pháp trị liệu hiệu quả

Cách massage giảm đau đầu là phương pháp trị liệu đơn giản tại nhà. Để khắc phục tình trạng đau đầu, có rất nhiều phương pháp chúng ta có thể áp dụng như thiền, dùng các loại trà từ gừng và bạc hà,… Tuy nhiên chúng chỉ là phương pháp tạm thời . Bên cạnh việc giúp chữa các triệu chứng nặng đầu, cảm lạnh và cảm mạo. Các động tác massage khá đơn giản này còn tạo cho bạn cảm thấy, thư giãn, thoải mái, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.

Cách massage giảm đau đầu là phương pháp trị liệu hiệu quả
Cách massage giảm đau đầu là phương pháp trị liệu hiệu quả

Tại sao nên áp dụng các cách massage giảm đau đầu?

Cách massage giảm đau đầu giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng
Cách massage giảm đau đầu giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao cách massage giảm đau đầu lại hiệu quả nhé!

Một trong những biểu hiện của nhiều chứng bệnh từ nhẹ đến nặng khác nhau chính là đau đầu. Như thiếu máu tuần hoàn não, thoái hóa cơ thể, căng thẳng, mỏi mắt… Trong đông y người ta xếp đau đầu vào trong chứng đầu thống.

Phần lớn nguyên nhân của chứng này đến từ ngoại tà: thử, hàn, thấp, hỏa xâm nhập vào cơ thể, phong. Những yếu tố bên trong cơ thể như buồn bã, thiếu ngủ kéo dài chính là những nội nhân gây bệnh còn lại.

Dựa trên việc giúp thư giãn đầu óc cũng như cơ chế bấm huyệt chính là cách hoạt động của cách massage giảm đau đầu. Bằng cách massage mặt và đầu, tác động vào những huyệt đạo ở các vùng trên, phương pháp này nhằm giúp khai thông, trách gây tắc nghẽn mạch máu ở các bộ phận ấy.

Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác thoải mái và thư giãn dưới sự tác động đồng thời bởi sự nhẹ nhàng ở các đầu ngón tay. Cải thiện giấc ngủ cũng như tâm trạng và giúp hồi phục nhanh chóng tinh thần,… Nhờ đó vùng đầu giảm thiểu được những triệu chứng đau nhức.

5 Cách massage giảm đau đầu nhanh chóng

Cách massage giảm đau đầu qua những kỹ thuật bài bản
Cách massage giảm đau đầu qua những kỹ thuật bài bản

Trước khi thực hiện cách massage giảm đau đầu, bạn hãy thư giãn, thả lỏng cơ thể trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút bằng việc nằm thẳng trên giường. Sau khi đã thả lỏng hoàn toàn cơ thể, bạn hãy thực hiện những bài bấm huyệt kết hợp massage.

Lưu ý cần có những thao tác kỹ thuật đúng cũng như dứt khoát trong động tác mới có thể mang lại những hiệu quả vượt trội và tốt nhất. Bạn cũng nên kết hợp các bài massage với dầu massage.

1. Massage sau gáy và vùng thái dương

Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa thái dương
Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa thái dương
 • Bước 1: Khép các đầu ngón tay lại và đặt chúng lên hai bên đầu ở huyệt thái dương.
 • Bước 2: Từ tốn và nhẹ nhàng miết, xoa nhẹ từ hai bên vùng thái dương, sau đó vòng ra sau hai tai để tiến đến phần gáy.

Luân phiên hai bước từ 3 – 5 lần để triệt tiêu cơn nhức đầu cũng như giảm sự đau buốt ở thái dương.

Xem thêm: Các phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy bạn đã biết chưa?

2. Massage ở đỉnh đầu

 • Bước 1: Đặt hai lòng bàn tay vào trán với hướng áp vào trong.
 • Bước 2: Dọc theo đường chéo từ giữa hai hàng lông mày lên đến trán và cuối cùng là đỉnh đầu, hãy miết nhẹ nhàng bàn tay.
 • Bước 3: Hãy tìm ở đỉnh đầu huyệt bách hội và dùng ngón giữa của bàn tay ấn nhẹ vào đấy.
 • Bước 4: Dùng ngón tay miết dọc theo rìa tóc cho đến thái dương và xoa nhẹ vùng đặc biệt này.

Để tăng thêm hiệu quả, chúng ta nên kết hợp với cả phương pháp ấn huyệt sau khi đang thực hiện massage đỉnh đầu:

 • Bước 5: Ở hai bên thái dương, ta giữ các ngón tay tại các vị trí này.
 • Bước 6: Cách đỉnh đầu khoảng 2.5cm ta đặt hai ngón cái chồng lên nhau tại vị trí này. Tiếp theo vẫn ngay tại vị trí đó giữ nguyên ngón tay và ấn giữ từ 2 - 3 phút. Cuối cùng là nhẹ nhàng xoa toàn bộ đầu.

3. Mát xa vùng giữa đối xứng của hai bên lông mày

Cách massage giảm đau đầu tại vị trí ở giữa hai bên lông mày
Cách massage giảm đau đầu tại vị trí ở giữa hai bên lông mày
 • Bước 1: Ngay phía dưới đầu lông mày, ta dùng hai ngón trỏ đặt lên hai điểm đối xứng ấy.
 • Bước 2: Tại vị trí hai huyệt này, ngón tay nên massage chuyển động tròn kèm theo đó là ấn nhẹ với một lực vừa phải.

Để có thể giảm đau đầu một cách nhanh chóng, thời gian thực hiện nên nằm trong khoảng 1 phút. Bên cạnh đó việc giúp điều trị viêm mũi, sổ mũi và viêm xoang cũng chính là một số công dụng khác của cách massage giảm đau đầu này.

4. Massage nhằm tăng lưu thông, tránh tắc nghẽn mạch máu

 • Bước 1: Đặt lên trán hai lòng bàn tay với hướng úp vào.
 • Bước 2: Dừng lại tại huyệt thái dương sau khi đã dùng hai bàn tay miết nhẹ từ giữa trán sang hai bên.

Để giảm thiểu cơn đau đầu nhanh chóng cũng như giúp máu lưu thông tốt hơn, nên cân nhắc lặp lại động tác trên ít nhất 6 lần.

5. Massage toàn bộ vùng đầu

Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa bóp toàn vùng đầu
Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa bóp toàn vùng đầu
 • Bước 1: Chải tóc vài lần theo chiều từ trước ra sau bằng tay.
 • Bước 2: Tại vùng trán ta đặt các ngón tay chụm lại. Sau quá trình massage từ mép tóc, ta ấn nhẹ nhàng lên phần đỉnh đầu, ra tới sau gáy và tiếp đến là hết toàn bộ diện tích đầu.

Để tăng hiệu quả giảm đau nhanh chóng hơn với bài hướng dẫn massage đầu. Nên kết hợp động tác vừa nhẹ nhàng kéo xoắn một lọn tóc nhỏ vào ngón trỏ và vừa massage. Bên cạnh đó, ta còn có thể xoa bóp toàn bộ đầu bằng việc áp dụng cách massage giảm đau đầu sau:

 • Bước 1: Ở sau gáy có phần xương lõm hay còn được gọi là xương chẩm, khép bốn ngón tay của bạn lại và đặt tại vị trí này.
 • Bước 2: Tiến hành massage chuyển động xoắn ốc từ vùng này cho đến tận phía sau đầu.
 • Bước 3: Tiếp tục tiến hành massage xoắn ốc và chuyển động cho đến khi hết toàn bộ vùng da đầu thì ngưng lại.

Trong vài phút liên tục, bạn hãy thực hiện lại động tác nhiều lần. Tình trạng đau nhức ở tất cả các vùng trên đầu sẽ được khắc phục hiệu quả bằng cách massage giảm đau đầu này. Giúp bạn tỉnh táo hơn trước rất nhiều, bên cạnh đó còn cải thiện giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, thư giãn và thoải mái hơn.

a. Mát xa vùng tai

Nhằm gián tiếp làm giảm đau đầu, việc tác động đến vùng tai cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu. Bóp nhẹ nhàng hai tai bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ, di chuyển từ phần dái tai lên tới đỉnh tai. Trước khi bước qua cách massage giảm đau đầu tiếp theo, bạn nên thực hiện lặp lại động tác trên hai lần để đạt được hiệu quả cao.

b. Xoa bóp bấm huyệt và ấn đường

cách massage giảm đau đầu phổ biến nhất và nhanh nhất liên quan đến các huyệt đạo. Duy trì ấn, giữ một phút theo lực vừa phải và thích hợp lên vị trí huyệt ấn đường để thấy được hiệu quả. Đây là huyệt đạo nằm giữa đôi lông mày của chúng ta.

Giúp đánh bay cơn đau đầu một cách nhanh chóng. Đồng thời làm tan biến sự đau nhức của mắt và cải thiện rõ rệt tình trạng mệt mỏi chính là công dụng của việc tác động vào huyệt này.

c. Xoa bóp, mát xa vùng vai, cổ và sau gáy

Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa bóp vai
Cách massage giảm đau đầu bằng động tác xoa bóp vai

Đi kèm với các cơn đau đầu chính là triệu chứng tê cứng vai, cổ và gáy. Vì lí do đó, để có thể giảm thiểu cơn đau đầu, việc tác động vào các vùng kể trên cũng là những phương án hay. Để tiếp tục thực hiện các bước dưới đây, bạn nên chú ý ngồi thả lỏng người:

 • Bước 1: Ngón tay hướng về phía sau phần gáy trong lúc hai bàn tay áp vào phần tai.
 • Bước 2: Hệt như động tác chơi đàn piano, bạn hãy di chuyển 4 ngón tay của mình dọc theo vùng gáy. Để cảm nhận được hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng giảm cơn đau đầu, hãy luân phiên lặp lại động tác 36 lần.
 • Bước 3: Ngay tại vị trí hai bên đốt sống cổ, bạn hãy đặt nhẹ hai đầu ngón cái tại vị trí huyệt đạo này (huyệt phong trì). Tiếp tục thực hiện 20 - 30 lần thao tác xoa nhẹ nhàng từ xuống hõm vai và lên trên lại.
 • Bước 4: Tiếp tục thực hành động tác trên và đi từ huyệt phong phủ nằm giữa gáy cho đến hết phần cổ gáy.

Cách massage giảm đau đầu có gây hại cho sức khỏe không?

Trong trường hợp tác động lực quá mạnh, dùng sai kỹ thuật, bấm sai các huyệt đạo, thực hiện một cách qua loa và nóng vội… Sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của người thực hiện. Đi cùng những tác hại nhẹ như khiến da trầy xước, làm đầu đau nhiều hơn, chính là những ảnh hưởng nặng như làm tổn thương vùng đầu.

Do đó, nếu muốn hạn chế được rủi ro và thực hiện tốt nhất phương pháp trị liệu này, bạn nên tìm hiểu các địa điểm massage bấm huyệt ở đâu tốt tphcm. Cũng như các những cơ sở chữa trị uy tín, trung tâm massage cao cấp tphcm và các bệnh viện. Chỉ có vậy mới đảm bảo an toàn và cải thiện tốt nhất tình trạng sức khỏe của riêng bản thân.

Lời kết

Bài viết trên là những cách massage giảm đau đầu có hiệu quả cao và phổ biến rộng rãi nhất. Để không cần sử dụng đến thuôc, bạn hãy áp dụng các biện pháp này và tìm hiểu kỹ các cách  để có thể giảm thiểu cơn đau đầu một cách nhanh nhất.

Nhưng hãy lưu ý tìm đến các bác sĩ để thăm khám nếu như bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc đau dữ dội vùng đầu. Vì đầu là bộ phận quan trọng nhất nên những cơn đau đến từ bộ phận này có thể là một trong nhiều triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm khó lường.

Một số từ khóa liên quan: mẹo chữa đau đầu nhanh nhất, cách bấm huyệt chữa đau đầu…